Giải pháp xây nhà

Xây nhà theo phong thủy

Xưa, ông cha ta thường chọn vị trí nhà ở nơi “Núi Cửu Hoa, chùa ẩn trong mây, sông thanh qua cầu vờn thành liễu”. Thôn xóm nằm gọn trong vòm ôm của vòng liễu, có dòng nước uốn lượn, phía Bắc xa xa có núi xanh như bình phong chắn ngữ. Động và tĩnh hài hòa làm cho con người sinh sống trong môi trường thật dễ chịu. Làm sao để ngôi nhà tránh những hướng xấu?

Khu vực Fantasy Villas (Thuộc dự án của INT Group tại Kỳ Sơn - Hòa Bình): Nhà lưng tựa núi mặt hướng suối là phú quý

Nay thầy phong thủy cũng như kiến trúc sư đều nhất quán là công trình kiến trúc phải hài hòa với thiên nhiên. Nhà và môi trường chứa đựng ngôi nhà gắn bó với nhau, tôn thêm dáng vẻ và tiện nghi cho nhau là điều tốt nhất.

Người xưa muốn làm nhà bên sông, kề núi. Chúng ta bây giờ không có điều kiện lựa chọn đất làm nhà theo kiểu tự chọn như thế, nhưng khi thiết kế những nơi nghỉ ngơi, giải trí chúng ta cũng chọn vị trí theo cách ngày xưa. Khi xem đất làm nhà, điều cơ bản của phong thủy xưa là xem thế núi, thế nước. Mạch và khí là hai thứ cơ bản. Cụ Tả Ao người được coi là Thánh địa lý của Viêt Nam cách đây hơn 400 năm đã chỉ cho hậu thế cách tìm ra các mảnh đất (mạch và khí tốt) để chọn nơi làm nhà để con người sống ở đấy được sức khỏe, được giầu sang, quyền quý.

Phương đông bây giờ lựa chọn mảnh đất, hay căn hộ để ở và kinh doanh nhất nhất theo tiêu chí nhất cận thị - nhị cận giang - tam cận lộ. Phương Tây cũng dựa vào 3 nguyên tắc bất biến để chọn nơi ở và kinh doanh đó là: 1- Vị trí, 2- vị trí, 3- vị trí. Đấy là nói lên những điều quan trọng tạo lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa đến nay, từ Tây sang Đông vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản.

Nguyên tắc về Phương vị:

- Nguyên tắc đầu tiên chúng ta cần xem xét phương vị của khu đất có phạm vào Tứ lộ Hoàng tuyền hay Bát sát Hoàng tuyền hay không?

- Nói đến Hoàng tuyền là nói đến một phương vị gần như bất khả xâm phạm trong Phong Thủy. Bởi các Hung phương như Thái Tuế, Ngũ hoàng sát, Tam sát thì chỉ theo năm mà di chuyển đi, còn Hoàng Tuyền là phương vị cố định. Khi nhà, mộ mà xác định hướng nào đó là đã có một vài phương hướng không thể phạm. Chữ “phạm” ở đây ý nói ở những nơi ấy có thể kiêng kỵ, phong thủy (thải nước ra), đường đi, nước chầu lại, lạch nước.. thậm chí ngay cả trổ cửa, chọn ngày giờ khởi công cũng phải tránh nó.

- Cần xem xét ngôi nhà đó có bị Tiểu không vong, Đại không vong hay không? Để biết được điều này phải cần tới thầy Phong thủy tới địa điểm khu đất hay ngồi nhà rồi sử dụng một dụng cụ gọi là La kinh thì mới xác định được.

Nguyên tắc nhất vị nhị hướng:

Khoa Phong thủy dựa trên nguyên tắc “Nhất vị nhị hướng”, tức là vị trí quan trọng nhất rồi mới đến hướng bởi hai thứ khí gọi là Nguyên Khí và Thực Khí. Nguyên khí là dòng khí từ dưới đất bốc lên, khí của cửu cung trong vùng khí trường. Còn thực khí là khí nổi trên mặt đất, biến đổi linh hoạt không ngừng khoa phong thủy lấy bát khí để tượng trưng cho nó. Cái sát của Thực khí do các vật thể và công trình kiến trúc bên ngoài gây ra như một góc nhọn, một con đường (góc ao, đao đinh) không hung dọa bằng cái sát do Nguyên khí xấu của bản trạch (âm khí ) gây ra. Ví dụ nhà WC bố trí vào cung Âm quý nhân, bàn thờ vào Đại sát, Thiên hình…

Một số loại sát khí thuộc Thực khí:

1. Trực xung sát: Nhà phía trước mặt hoặc sau lưng bị một con đường hay dòng nước đâm thẳng vào.

2. Tiêm xạ sát: Nhà bị 2 con đường giao nhau tạo thành góc nhọn xung thẳng tới.

3. Tà hoành sát: Nhà bị một con đường hay dòng nước đan xéo tới.

4. Liêm đao sát: Chỉ ngôi nhà phía trước mặt sau lưng có một con đường hay dòng sông ưỡn bụng hướng về tựa như cái lưỡi liềm đang cắt vào nhà.

5. Thiêm trảm sát (lưỡi đao trời): Là chỉ nhà trước mặt hoặc sau lưng bị khoảng cách (khe hở) giữa hai nhà cao tầng đối diện đâm thẳng tới.

6. Phản quan sát: Nhà bị bức tường kính lớn của một tòa nhà đối diện phản chiếu ánh sáng vào.

Nguyên tắc để định hướng ngôi nhà

1. Hướng nhà: Là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt tiền của nhà.

2. Mặt tiền: Là mặt có chứa cửa chính của ngôi nhà.

3. Tọa sơn: Là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt hậu của ngôi nhà.

4. Mặt hậu: Là mặt đối diện với mặt tiền nhà.

5. Hướng cửa: Là hướng của đường thẳng đi qua tâm nhà của cửa, cổng nhà (không phải là hướng vuông góc với cổng, cửa).

Nhà công cộng tại The First Villas (Kỳ Sơn): Thế màn che chiếu rủ, trong mật ngoài thoáng - thế tàng phong, vượng khí

Thế nào là nhà nằm trên vùng đất tốt?

- Bên tả (trái) có nước chảy là thế Thanh Long. Bên hữu (phải) có đường dài là thế Bạch Hổ. Thế đất có ao, đâm đằng trước là Chu Tước. Thế đất đằng sau có gò đồng núi non là thế Huyền Vũ.

- Long là dương, Hổ là âm. Long Hổ phải tương nhượng nhau thì gia đình hòa thuận, trai gái xum vầy.

- Núi chủ tĩnh (đứng yên) là âm; nước chảy (chủ động) là dương. Thế đất đẹp là thế có núi chủ tĩnh quay đầu như động, nước chủ động nở rộng lững lờ như chảy, như không, lưu luyến dùng dằng. Núi và nước cặp kè bên nhau, bảo vệ nhau, nuôi dưỡng nhau là thế đất tuyệt vời.

Mệnh cung phối hướng là gì?

- Là cách xác định ở mức đơn giản và chung nhất giữa con người và nhà cửa, bằng cách dùng phép Đại du niên biến quái để xem cung phi bản mệnh của những người ở trong ngôi nhà và hướng nhà, sự biến đổi của bát quái thực hiện theo phép Đại du niên biến hình thành 8 khí như sau:

1. Sinh khí: Là cát khí, chủ sự thông suốt, sinh sôi, nảy nở. Sinh khí chủ về phát phúc, thăng tiến, thông minh, sáng suốt, hiểu lẽ, sự trung hậu, trước sau cẩn trọng.

2. Ngũ quỷ: Khí ra ngũ quỷ là hung; dễ gặp thị phi khẩu thiệt, gặp những sự quấy rối, phá ngang. Công việc tiến hành gặp nhiều trắc trở, lận đận khó thành.

3. Diên niên: Là cát khí biểu hiện sự vững vàng, thuật hòa, êm đẹp. Gặp khí Diên niên là gặp may mắn trong các quan hệ xã hội, kinh doanh thăng tiến, mưu sự đạt kết quả tình duyên êm đềm.

4. Tuyệt mệnh: Là hung khí, tuyệt mệnh là hết đường, là sự chia cắt, ly tán, là tai ương tật ách. Gặp khí tuyệt mệnh, gia đạo bất an, gặp sự chẳng lành, công việc kinh doanh vướng mắc, gẫy đoạn khó thành.

5. Thiên y: Là cát khí, biểu hiện sự tăng tài, tiến lộc. Quẻ biến thành thiên y là được hộ trì, mưu sự thành đạt.

6. Lục sát: Là hung khí. Thể hiện sự thiệt hại, đứt đoạn, mất mát những gì thuộc về chủ thể có quyền chăm sóc. Lục sát còn gọi là vãng vong chủ sự hao tán, mất mát sức khỏe suy yếu, sinh khí hao tổn.

7. Họa hại: Là hung khí, cũng giống như Lục sát, là biểu hiện tình duyên chia cắt, giao dịch thua thiệt, bệnh gia tăng, khí lực tổn thất, gia đạo bất an.

8. Phục vị: Là khí quân binh cát hung biểu hiện sự yên bình và ổn định.